Patek Philippe được nhận định là thương hiệu đồng hồ hạng sang hàng đầu thế giới, với lịch sử tồn tại và phát triển hàng trăm năm bên cạnh việc sản xuất những cỗ máy thời gian có giá trị sưu tầm cực kì cao. Là một “vị vua” trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ Thuỵ Sỹ, Patek Philippe không những là một bậc thầy về chế tác đồng hồ cao cấp, mà còn đóng góp xây dựng nên những thành tựu phát minh kĩ thuật của nhân loại. 

Những Nhà Sáng Lập Của Thương Hiệu Đồng Hồ Patek Philippe

Năm 1839, chính xác là vào tháng 5, hai nhà sáng lập Antoni Patek và Franciszek Czapek đã bắt tay xây dựng nên thương hiệu Patek, Czapek & Cie có trụ sở đặt tại Geneva của Thụy Sỹ. Định hướng ban đầu của công ty tập trung vào việc sản xuất những chiếc đồng hồ bỏ túi. Đến năm 1845, hai nhà sáng lập vì có những bất đồng không thể giải quyết nên Franciszek Czapek đã rời công ty. Ngay sau đó, Antoni Patek đã đề nghị hợp tác với một cộng sự mới là Adrien Philippe – vốn là một người thợ chuyên sửa đồng hồ gốc Pháp, sáng lập nên thương hiệu Patek, Philippe & Cie vào ngày 15/5/1845. 

Hai Nhà Sáng Lập Của Thương Hiệu Patek Philippe
Hai Nhà Sáng Lập Của Thương Hiệu Patek Philippe

Thương hiệu Patek Philippe sau đó đã có nhiều phát minh lịch sử khi Adrien Philippe nghiên cứu ra cơ chế lên dây cót bằng núm chỉnh giờ thay cho chìa khóa như trước kia. Trải qua chặng đường dài trong việc khẳng định và phát triển thương hiệu, cũng như nhiều thăng trầm trong lịch sử công ty, Patek Philippe đã được bán cho Charles và Jean Stern vào năm 1932. Gia định Stern đã là những người lãnh đạo của thương hiệu Patek Philippe cho đến tận ngày nay. Công ty đã giữ vững truyền thống chế tác ra những chiếc đồng hồ kinh điển, có giá trị sưu tầm cao và là những kiệt tác đồng hồ của thế giới. Thương hiệu Patek Philippe giờ đây là một trong những nhà sản xuất đồng hồ cao cấp hàng đầu thế giới với doanh thu hàng tỷ đô mỗi năm. 

Những Chiếc Đồng Hồ Của Thương Hiệu Patek Philippe

Có rất nhiều yếu tố làm nên sự thành công của Patek Philippe, nhưng trước nhất phải kể đến cách thương hiệu đã được đặt nền móng từ những năm 1839. Theo đó, công ty đã cho phép những nhân viên và thợ đồng hồ của mình thỏa sức tự do sáng tạo nên những chiếc đồng hồ của chính mình ngay tại nhà máy. 

Nhà Máy Sản Xuất Patek Philippe Từ Những Ngày Đầu Thành Lập
Nhà Máy Sản Xuất Patek Philippe Từ Những Ngày Đầu Thành Lập

 

Patek Philippe rất chú trọng vào chất lượng vật liệu cũng như là bộ máy của những chiếc đồng hồ. Với một thương hiệu hàng trăm năm tuổi, Patek Philippe tuyệt nhiên rất tôn trọng những giá trị truyền thống, hầu như tất cả công đoạn lắp ráp đều được làm thủ công. Điều đó tạo nên sự cao cấp và xa xỉ cũng như số lượng cực kì giới hạn cho những chiếc đồng hồ Patek Philippe với tiêu chuẩn sản xuất mỗi năm chỉ rơi vào khoảng 45,000 chiếc đồng hồ. 

Trải qua một hành trình dài, hiện nay thương hiệu sở hữu hơn 200 mẫu đồng hồ, và chỉ thực hiện những cải tiến và thay đổi nhỏ khi cần thiết, giữ vững phong độ của những cỗ máy thời gian mang tính kế thừa hàng trăm năm như chính tuổi đời của thương hiệu. 

Nhà Máy Sản Xuất Của Patek Philippe Tại Geneva, Thuỵ Sĩ Ngày Nay
Nhà Máy Sản Xuất Của Patek Philippe Tại Geneva, Thuỵ Sĩ Ngày Nay

Bộ Chuyển Động Của Những Chiếc Đồng Hồ Patek Philippe

Những chiếc đồng hồ của thương hiệu đều được đánh giá là những kiệt tác cơ khí chính bởi sự chỉnh chu về quy trình làm nên từng bộ chuyển động. Không giống như những thương hiệu khác khi những sản xuất có thể mua ngoài các linh kiện nhỏ, Patek Philippe yêu cầu tất cả chi tiết đều phải tự sản xuất và đánh bóng thủ công – tần suất có thể lên đến 15 triệu chi tiết mỗi năm. 

Bộ Chuyển Động Phức Tạp Chứa Hàng Trăm Thậm Chí Đến Hàng Ngàn Chi Tiết Của Một Chiếc Đồng Hồ Patek Philippe
Bộ Chuyển Động Phức Tạp Chứa Hàng Trăm Thậm Chí Đến Hàng Ngàn Chi Tiết Của Một Chiếc Đồng Hồ Patek Philippe

 

Bộ máy với những linh kiện Silicon có thể nói là một phần làm nên sự độc đáo cho những chiếc đồng hồ Patek Philippe. Bởi vì một bộ chuyển động được chứa những linh kiện Silicon sẽ không dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài nhiều như đồng hồ Quartz. Bên cạnh đó, Silicon là chất liệu vô cùng nhẹ và bền, bảo đảm được trọng lượng cho những chiếc đồng hồ đeo tay cũng như tính bền bỉ theo năm tháng. Một bộ chuyển động lâu ngày có thể phải cần đến chất bôi trơn để hoạt động trơn tru hơn, nhưng khi bộ máy đã sử dụng linh kiện Silicon thì quá trình đó có thể được tinh giản bớt. Đồng thời, Silicon giúp chiếc đồng hồ có công năng mạnh mẽ và xử lí được nhiều tính năng hơn. 

Thương hiệu còn sử dụng những kim loại quý hiếm như vàng trắng, vàng hồng hay vàng nguyên khối để cho từng chi tiết nhỏ của bộ chuyển động. Kim loại quý thì vô cùng đắt đỏ, dưới mức độ cầu toàn về mặt chọn lọc vật liệu cũng như đi vào chế tác thủ công giúp những chiếc đồng hồ Patek Philippe trở nên xa xỉ và quý giá trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ Thuỵ Sĩ.

 

Chiếc Đồng Hồ Đầu Tiên Của Patek Philippe

Thương hiệu ra mắt chiếc đồng hồ đầu tiên với phiên bản đồng hồ bỏ túi, do hai nhà sáng lập tiền nhiệm kết hợp trước khi cái tên Patek Philippe được khai sinh. Chiếc đồng hồ bỏ túi kết hợp giữa Patek và Czapek sở hữu bộ vỏ bằng bạc và bản lề vàng hồng vào khoảng năm 1840. 

Chiếc Đồng Hồ Đầu Tiên Phiên Bản Bỏ Túi Của Patek & Cie
Chiếc Đồng Hồ Đầu Tiên Phiên Bản Bỏ Túi Của Patek & Cie

Ngay sau đó, chính xác vào năm 1855, Patek Philippe ra mắt thêm phiên bản đồng hồ bỏ túi làm từ vàng nguyên khối cùng phần mặt số được tráng men trắng, đi cùng kim dáng Breguet bằng thép nung xanh. Chiếc đồng hồ được đặc biệt sản xuất cho thị trường Ba Lan, được cách điệu một chút phủ xanh tại mặt số khiến nó đặc biệt và thu hút hơn.  

Những Bộ Sưu Tập Tên Tuổi Của Patek Philippe

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, Patek Philippe đã phát triển được 9 bộ sưu tập kinh điển với hơn 200 mẫu mã đa dạng vang danh trong giới sưu tầm đồng hồ. Những phiên bản đồng hồ Patek Philippe đều được hoàn thiện hết sức ấn tượng, là những cỗ máy thời gian mãn nhãn cả về phần nhìn và giá trị sưu tầm theo thời gian, đảm bảo nhu cầu đa dạng dành cho khách hàng khi tìm đến thương hiệu. 

Với những người nhập môn khi bắt đầu tìm hiểu về thương hiệu Patek Philippe, dòng đồng hồ Calatrava có thể là những cỗ máy thời gian vô cùng phù hợp. Những chiếc đồng hồ Calatrava mang hơi hướng “Dress Watch” với dáng mặt số tròn kinh điển, kết hợp cùng dây đeo cá sấu cao cấp và vật liệu cao cấp vàng trắng hoặc vàng hồng. 

Chiếc Đồng Hồ Calatrava Phong Cách Dress Watch
Chiếc Đồng Hồ Calatrava Phong Cách Dress Watch

Những doanh nhân hay di chuyển nhiều múi giờ có thể tìm thấy niềm yêu thích ở Bộ Sưu Tập Complications chính bởi vì tính năng World-Time (giờ thế giới), điều này tất nhiên yêu cầu một bộ chuyển động phức tạp hơn. Mặt số theo đó sẽ đi kèm nhiều mặt số phụ và chất liệu được sử dụng cũng thuộc hàng xa xỉ như vàng vàng, vàng trắng, vàng hồng hay platinum.

 

Mẫu Đồng Hồ Complications Với Tính Năng World Time Phức Tạp
Mẫu Đồng Hồ Complications Với Tính Năng World Time Phức Tạp

Được mệnh danh là “Tàu ngầm xa xỉ” trong thế giới đồng hồ hạng sang, bộ sưu tập Nautilus không chỉ mang thiết kế mặt số mới lạ mà còn là một cái tên sáng giá trong giới sưu tầm đồng hồ. Những cỗ máy Nautilus bằng Thép có mức giá cực kì khủng lên đến hàng triệu đô và được sản xuất giới hạn khiến chúng trở nên đáng sở hữu hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, các chất liệu quý khác như vàng hồng và vàng trắng. Những chế tác đồng hồ Nautilus dành cho phái đẹp còn được đính kim cương với tổng trọng lượng carat lên đến 8 carat.  

Chiếc Đồng Hồ Nautilus x Tiffany & Co Được Đấu Giá 6 Triệu Đô
Chiếc Đồng Hồ Nautilus x Tiffany & Co Được Đấu Giá 6 Triệu Đô

Một trong những bộ sưu tập không hề kém cạnh đàn anh Nautilus đó chính là Aquanaut. Đây chính xác là những cỗ máy thời gian minh chứng cho nghệ thuật làm chủ chất liệu cao su và biến loại vật liệu này trở nên vô cùng xa xỉ khi hoàn thiện nên những cỗ máy thời gian thể thao nổi tiếng bậc nhất của thương hiệu lâu đời Patek Philippe. Khả năng chống nước của Aquanaut lên đến 120m, đi cùng các tính năng Chronograph hỗ trợ các quý ông trong các sự kiện thể thao. Những chiếc đồng hồ Aquanaut cho phái nữ được mệnh danh là Haute Horologie khi được đính hàng trăm viên kim cương Baguette giá trị. 

Bộ Sưu Tập Aquanaut Phong Cách 'Tropical' Được Giới Mộ Điệu Săn Đón Cuồng Nhiệt
Bộ Sưu Tập Aquanaut Phong Cách ‘Tropical’ Được Giới Mộ Điệu Săn Đón Cuồng Nhiệt

Cuối cùng, để khẳng định kĩ thuật chế tác đồng hồ của một bậc thầy và một thương hiệu sở hữu những cỗ máy thời gian đắt giá nhất thế giới, Grand Complications chính là bộ sưu tập át chủ bài của Patek Philippe với những tính năng siêu phức tạp, là sự kết hợp của hàng ngàn chi tiết cơ khí trong một bộ máy đồng hồ đeo trên cổ tay. Những siêu phẩm Grand Complications sở hữu các tính năng cao cấp như Minute Repeater (Điểm chuông), tính năng Split-Seconds Chronograph đỉnh cao hay bộ máy Tourbillion lộ cơ độc đáo.

Chiếc Đồng Hồ Grand Complications Sky Moon Tourbillon 6002G Mang Đến Âm Thanh "Đắt Nhất Thế Giới" Bằng Tính Năng Điểm Chuông
Chiếc Đồng Hồ Grand Complications Sky Moon Tourbillon 6002G Mang Đến Âm Thanh “Đắt Nhất Thế Giới” Bằng Tính Năng Điểm Chuông

Mức Giá Bán Của Những Cỗ Máy Thời Gian Patek Philippe

Patek Philippe tuyệt nhiên không phải là thương hiệu được nhiều người biết đến nhất, càng không phải là thương hiệu đồng hồ lâu đời nhất của ngành sản xuất đồng hồ Thuỵ Sĩ. Nhưng để sở hữu một chiếc Patek Philippe thì là điều không hề dễ dàng cùng mức giá vô cùng đắt đỏ trên thị trường thứ cấp. Thương hiệu được xếp vào “Bộ Ba Quyền Lực” nhất thế giới đồng hồ hạng sang, quy tụ những cỗ máy đắt đỏ bậc nhất thế giới. 

Mức giá của đa số những chiếc đồng hồ Patek Philippe được bán ra từ hãng rơi tầm vào khoảng $20,000. Rất nhiều người sẵn sàng chờ đợi vài năm cho một chiếc Patek Philippe hay chấp nhận mua những chiếc đồng hồ của những bộ sưu tập cơ bản để mong có được suất chờ cho một chiếc Patek Philippe tầm cỡ hơn. Tất cả những quy trình tìm kiếm, sản xuất nguyên vật liệu, thiết kế và lắp ráp đồng hồ đều được làm trực tiếp tại chính nhà máy của thương hiệu – chính vì thế mà những chiếc đồng hồ Patek Philippe luôn được ca ngời là đỉnh cao của chế tác đồng hồ. Với sự tận tâm và tỉ mỉ trong quy trình sản xuất, những chiếc đồng hồ Patek Philippe luôn được giới hạn để đảm bảo chất lượng ở mức tốt nhất trước khi giao đến tay những vị khách đặc biệt. 

Quá trình thành lập nên thương hiệu cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của những chiếc đồng hồ Patek Philippe ngày nay, đó đều là những cột mốc quan trọng kiến tạo nên một thương hiệu đồng hồ hạng sang xuất chúng của thế giới. Sự tận tâm và tầm nhìn về một thương hiệu đồng hồ không thương mại hoá, chỉ tập trung vào phát triển những kĩ thuật sáng giá cho những cỗ máy thời gian, góp phần đóng góp vào thành tựu khoa học và nghệ thuật của xã hội đã mang Patek Philippe đến một vị trí mà bất cứ nhà sản xuất đồng hồ nào cũng khao khát. 

“Bạn không thật sự sở hữu Patek Philippe, bạn chỉ đang gìn giữ nó cho thế hệ mai sau” –  Đeo một chiếc Patek Philippe trên cổ tay không chỉ đồng nghĩa với việc mang theo bên mình một gia tài, mà còn là sự trân trọng cho một di sản truyền đời cho thế hệ sau này.