Sở hữu những cỗ máy thời gian với thiết kế đầy sáng tạo, thương hiệu Franck Muller đã mang đến cho thế giới đồng hồ hạng sang một nguồn cảm hứng mới lạ, qua những chế tác mang kiểu dáng, tính năng và cơ cấu hiển thị khác biệt. Không quá khó để nhận ra một chiếc đồng hồ Franck Muller chỉ với một cái nhìn thoáng qua, chính vì thế, những chiếc đồng hồ Franck Muller luôn đặc biệt và thể hiện kỹ nghệ của một bậc thầy theo một cách rất riêng.

Lịch Sử Hình Thành Của Thương Hiệu Franck Muller

Thương hiệu Franck Muller được thành lập bởi nhà sáng lập cùng tên – ngài Franck Muller, ông là một nghệ nhân đồng hồ rất nổi tiếng trước khi xây dựng nên đế chế riêng của mình. Franck Muller tốt nghiệp trường Ecole D’horlogerie De Genève chuyên về đồng hồ với niềm đam mê cháy bỏng dành cho những cỗ máy cơ khí. Thuở ban đầu khi gia nhập ngành đồng hồ, Franck Muller đã bắt đầu với công việc phục chế đồng hồ bỏ túi. Niềm đam mê đồng hồ của Franck Muller lớn dần theo thời gian, ông thậm chí còn có nguyên một bộ sưu tập đồng hồ đeo tay của cá nhân mình. Theo đó, Franck Muller hầu như đặc biệt dành trọn đam mê với những bộ máy hết sức phức tạp.

Nhà Sáng Lập Thương Hiệu Franck Muller
Nhà Sáng Lập Thương Hiệu Franck Muller

Franck Muller đã cho ra mắt bộ sưu tập đồng hồ cơ học của cá nhân mình trong bối cảnh đồng hồ Quartz đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Chính vì sở thích cá nhân khác biệt của Franck Muller, ông đã được kì vọng sẽ là một trong những nhà chế tác tiềm năng, vực dậy lại sự hưng thịnh của những chiếc đồng hồ cơ học truyền thống. 

Có thể nói, nền tảng hình thành nên thương hiệu Franck Muller xuất phát từ những giá trị và tầm nhìn cá nhân người sáng lập. Ngài Franck Muller yêu thích những tính năng phức tạp và những thiết kế “không giống ai”, từ đó những chiếc đồng hồ Franck Muller được thiết kế với bộ vỏ khác hoàn toàn so với những chế tác đồng hồ xa xỉ trên thị trường. 

Thương Hiệu Franck Muller Vẫn Còn Khá Non Trẻ So Với Ngành Sản Xuất Đồng Hồ Của Thế Giới

Nhắc đến thế giới đồng hồ hạng sang, chính là nhắc đến ngành công nghiệp đồng hồ hàng trăm năm tuổi của thế giới với những cỗ máy thời gian lưu trữ không chỉ lịch sử mà còn là tinh hoa khoa học của nhân loại. Franck Muller được mệnh danh là một trong những thương hiệu đồng hồ hạng sang hàng đầu hiện nay, nhưng để đặt cạnh lịch sử của ngành chế tác đồng hồ, Franck Muller vẫn là một cái tên còn khá non trẻ.

Thương hiệu Franck Muller được thành lập vào năm 1991, khi đó, nhà sáng lập Franck Muller đã bắt tay với nghệ nhân kim hoàn Vartan Sirmakes thành lập thương hiệu dưới quyền sở hữu của công ty Techno Watch SA. Công ty có trụ sở do kiến trúc sư nổi tiếng Edmond Fatio thiết kế, nằm trong khuôn viên của một khu nhà theo lối kiến trúc Neo-Gothic, Geneva, Thụy Sĩ. Franck Muller đã bắt đầu sản xuất những chiếc đồng hồ mang tên mình, cùng với bộ não của người cộng sự, những cỗ máy thời gian tân tiên với tính năng phức tạp đã chinh phục thế giới đồng hồ hạng sang đến tận ngày hôm nay. Giờ đây, công ty Techno Watch SA đã được đổi tên thành Franck Muller Watch Land Group, mở ra một hành trình mới cho thương hiệu đồng hồ xa xỉ này. 

Watchland - Trụ Sở Sản Xuất Của Hãng Đồng Hồ Franck Muller
Watchland – Trụ Sở Sản Xuất Của Hãng Đồng Hồ Franck Muller

Franck Muller Được Ca Ngợi Là “Master of Complications” – “Bậc Thầy Của Những Tính Năng”

Franck Muller đã bắt đầu quá trình lên ý tưởng và thiết kế chiếc đồng hồ của mình trước khi thương hiệu của ông được thành lập cùng với cộng sự Sirmakes. Những năm cuối của thập kỉ 1980s, lúc bấy giờ chỉ có ít ỏi những thương hiệu trên thị trường có thể sản xuất những bộ chuyển động phức tạp có thể kể tên như Patek Philippe hay Vacheron Constantin. Nhưng kể từ năm 1986, Franck Muller đã cho ra mắt những chiếc đồng hồ với tính năng vô cùng phức tạp, được xem là hoàn toàn mới lạ cho một bộ máy cơ học lúc bấy giờ. Theo đó, những tính năng phức tạp trong bộ chuyển động đều được ông làm thủ công. Những tính năng này được Franck Muller ưu ái gọi với cái tên “World Premieres”, điều này mang ý nghĩa rất lớn đối với nền công nghiệp sản xuất đồng hồ vốn đề cao tính truyền thống hơn sự mới lạ. 

Franck Muller Jumping Hours Tourbillon - Cơ Chế Nhảy Giờ Ấn Tượng Ra Mắt Năm 1986
Franck Muller Jumping Hours Tourbillon – Cơ Chế Nhảy Giờ Ấn Tượng Ra Mắt Đã Được Ra Mắt Năm 1986

Chiếc đồng hồ Tourbillon với cơ chế nhảy giờ đặc biệt được Franck Muller ra mắt năm 1986. Một năm sau, ông lại cho ra mắt chiếc Tourbillon cùng cơ chế điểm chuông báo giờ. Chưa dừng lại ở đó, Franck Muller còn sản xuất chiếc đồng hồ Franck Muller Tourbillon lịch vạn niên vào năm 1989. Điều làm nên giá trị của một chiếc Tourbillon lúc bấy giờ đó chính là việc tính năng này được đặt hiển thị trên mặt trước – khác biệt hoàn toàn so với những thiết kế cùng thời khi Tourbillon chỉ được đặt phía sau, nhằm hạn chế ánh sáng chiếu vào và làm khô dầu. Có thể thấy được tầm ảnh hưởng của Franck Muller khi sự sáng tạo của ông bây giờ đã là nguồn cảm hứng cho rất nhiều chiếc đồng hồ Tourbillon ngày nay. 

Không ngừng chinh phục những điều mới lạ và đầy thử thách, Franck Muller đã thật sự là nguồn cảm hứng cho ngành chế tác đồng hồ hạng sang, chiếm được cảm tình của những người chơi đồng hồ khó tính vào bảo thủ. Từ đó, dành lấy cho thương hiệu cái tên “Master of Complications”- Bậc Thầy Của Những Tính Năng Phức Tạp. 

 

Franck Muller Khai Thác Sức Hấp Dẫn Của Những Cỗ Máy Thời Gian Một Cách Đầy Sáng Tạo

“Khác biệt” chính là điều mà các cỗ máy thời gian Franck Muller gây ấn tượng đối với giới mộ điệu. Bởi vì sự tò mò và sáng tạo của Franck Muller không cho phép ông chế tác ra những cỗ máy thời gian “bình thường”. Một trong những bộ sưu tập mang đậm dấu ấn thương hiệu đó chính là Crazy Hours, được hãng đồng hồ giới thiệu vào năm 2013. Những phiên bản đồng hồ nằm trong bộ sưu tập mang cọc số được thiết kế theo phong cách Art-Deco, tạo nên phong ngẫu hứng nhưng đầy mê hoặc cho chế tác mặt số. Thiết kế này làm cho chiếc đồng hồ mang một vẻ đẹp lạ mắt, cùng bộ máy cơ học đặc biệt bên trong đảm bảo tính năng giờ phút giây đều được vận hành tỉ mỉ và chính xác nhất. 

Chiếc Đồng Hồ Franck Muller Lady Vanguard V32 Được Mệnh Danh Là Chế Tác Đồng Hồ Trang Sức Được Ưa Chuộng Nhất
Chiếc Đồng Hồ Franck Muller Lady Vanguard V32 Được Mệnh Danh Là Chế Tác Đồng Hồ Trang Sức Được Ưa Chuộng Nhất

Một trải nghiệm mới mẻ khác mà Franck Muller mang đến cho giới thượng lưu đó chính là phiên bản Cintree Curvex. Chiếc đồng hồ sở hữu tính năng hiển thị thời gian không như bình thường khi cây kim lại chạy ngược chiều, đem đến một cảm giác được chứng kiến dòng chảy của thời gian đầy thú vị cho giới thượng lưu. 

Phiên Bản Đồng Hồ Trong Bộ Vỏ Cintree Curvex Phá Cách
Phiên Bản Đồng Hồ Trong Bộ Vỏ Cintree Curvex Phá Cách

Một vài cái tên sáng giá làm nên tên tuổi của thương hiệu Franck Muller có thể kể đến chiếc Tourbillon ba trục được ra mắt năm 2004 hay chiếc đồng hồ “phức tạp nhất thế giới” Aeternitas Mega đi cùng 36 tính năng và 1,483 linh kiện. Bên cạnh đó, chiếc đồng hồ Giga Tourbillon với kỷ lục lồng Tourbillon lớn nhất trên một chiếc đồng hồ đeo tay ra mắt năm 2011 góp phần đưa Franck Muller lên những đỉnh cao trong ngành chế tác đồng hồ Thuỵ Sĩ. 

Phiên Bản Giga Tourbillon Với Cơ Chế Lồng Tourbillion Lớn Nhất Thế Giới
Phiên Bản Giga Tourbillon Với Cơ Chế Lồng Tourbillion Lớn Nhất Thế Giới

Bộ Vỏ Franck Muller Có Thiết Kế Đầy Khác Biệt

Không quá khó để nhận biết được một chiếc đồng hồ Franck Muller qua dáng vỏ hoàn toàn khác biệt của nó. Tại thời điểm mà những chiếc đồng hồ dáng tròn hay vuông trở nên khá thịnh hành, Franck Muller mong muốn đem đến một sự phá cách mới cho những chiếc đồng hồ đeo tay, những đường cong của bộ vỏ đã được ông nắn lại theo một cách rất riêng, được gọi tên là dáng hình thùng Tonneau.

Bộ vỏ đồng hồ biểu tượng của Franck Muller nổi bật nhất có thể kể đến bộ sưu tập Cintree Curvex. Thiết kế Cintree Curvex là một khối 3 chiều tinh xảo được vát cong ở hướng 3h và 9h, điều đó đòi hỏi một bộ máy vận hành vô cùng phức tạp để chế tác. Bên cạnh bộ vỏ Cintree Curvex, dáng hình Tonneau còn được khai thác ở các phiên bản Vanguard hay Croco nhưng bộ vỏ được vát cong ở hướng 6h và 12h, mang dáng Tonneau khác biệt so với Cintree Curvex.

Biến số làm cho những chiếc đồng hồ Franck Muller trở nên độc lạ không chỉ là bộ vỏ khác biệt, mà còn là sự đột phá trong thiết kế mặt số khi Franck Muller biến tất cả những cọc số chỉ giờ nhàm chán thành “Crazy Hours” – những chữ số được thiết kế nhảy múa vô cùng đẹp mắt. Những sáng tạo của Franck Muller, nhìn chung thì có phần ngẫu hứng và táo bạo, nhưng đó đều được bắt nguồn ý tưởng từ nhiều năm kinh nghiệm khi Franck Muller được làm việc riêng với các vị khách VIP và có được nhiều thông tin giá trị từ chính những vị khách thượng lưu của mình. 

Những Cọc Số Crazy Hours Lạ Mắt Của Chiếc Đồng Hồ Franck Muller
Những Cọc Số Crazy Hours Lạ Mắt Của Chiếc Đồng Hồ Franck Muller

Franck Muller Có Một Triển Lãm Đồng Hồ Riêng Của Thương Hiệu

Đối với những người hâm mộ cuồng nhiệt trên thế giới chắc hẳn đã quá quen thuộc với những sự kiện tầm cỡ hằng năm quy tụ những nhà chế tác đồng hồ hàng đầu trên thế giới như Baselworld hay Watches & Wonders (SIHH). Những người đam mê đồng hồ Franck Muller còn có thêm cho mình một sự kiện yêu thích khác đó là World Presentation Haute Horlogerie (WPHH), đây chính là dịp thương hiệu quảng bá và trưng bày các mẫu đồng hồ đẹp nhất và mới nhất của mình. Sự kiện WPHH được tổ chức độc lập tại Watchland – trụ sở của Franck Muller tại Genthod, Geneva, Thụy Sĩ. 

Sự Kiện WPHH Được Tổ Chức Tại WatchLand Của Franck Muller
Sự Kiện WPHH Được Tổ Chức Tại WatchLand Của Franck Muller