Dựa trên chức năng của bộ máy hay “trái tim” đồng hồ, thông thường chúng sẽ được nhận định thành hai loại cơ bản, đó là đồng hồ cơ (Automatic) và đồng hồ thạch anh/pin (Quartz). Đồng hồ đeo tay hiện nay đã trở thành vật bất ly thân của mọi người trong tất cả nhịp sống hằng ngày và cách để phân biệt các loại đồng hồ cơ hay pin sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Đồng hồ Quartz là gì ?

Đồng hồ Quartz là loại đồng hồ sử dụng dao động của tinh thể thạch anh trong điện trường để đếm thời gian và pin được sử dụng nhằm cung cấp nguồn năng lượng cho điện trường đó. Từ cơ chế hoạt động đó, đồng hồ Đồng hồ Quartz còn được gọi bằng nhiều cách khác như là đồng hồ thạch anh hay đồng hồ pin. Vào những năm 80, Jacques và Pierre Curio là hai nhà nghiên cứu và thành công về việc phát hiện tính chất áp điện của thạch anh. Ban đầu, phát minh đó chỉ được dùng để kiểm nghiệm sự chính xác về thời gian trong phòng thí nghiệm. Và sau một quãng thời gian dài được thử nghiệm như vậy, mẫu đồng hồ thạch anh đầu tiên được tạo ra bởi Warren Marrison và JW Horton vào năm 1927 cũng tại một phòng thí nghiệm tên là Bell Telephone. 

Đồng hồ máy Pin (Quartz)
Đồng hồ máy Pin (Quartz)

Sự phổ biến của đồng hồ Quartz thật sự có tiến triển khi được tối ưu về giá thành sản xuất, mãi cho đến những năm 1960 với sự phát triển của vật liệu bán dẫn giá rẻ. Thị trường của đồng hồ Quartz vẫn đáng kể và dây chuyền sản xuất chúng vẫn phổ biến ở Thuỵ Sĩ, Nhật Bản và một số thị trường khác. 

Đồng hồ Automatic là gì? 

Đồng hồ Automatic là loại đồng hồ máy cơ, với cơ chế lên dây cót tự động hoặc được bổ sung thêm chức năng lên dây cót bằng tay. Đồng hồ Automatic hoạt động dựa trên nguyên tắc về trọng lực của Trái Đất, khi bạn chuyển động cổ tay thì rotor bên trong bộ máy đồng hồ sẽ chuyển động quanh trục cố định. Sau đó, trục cố định sẽ truyền năng lượng cho lò xo và dây cót sẽ được lên giống như khi bạn vặn dây cót bằng tay. 

Đồng hồ máy Cơ (Automatic)
Đồng hồ máy Cơ (Automatic)

Năm 1773, Joseph Tlustos đã có những ý tưởng đầu tiên về mẫu đồng hồ Automatic. Nhưng mãi đến năm 1776 – 1777, một nhà phát minh khác là Abraham – Louis Perrelet mới hiện thực hóa ý tưởng và cho ra đời đồng hồ Automatic đầu tiên, dù chỉ được lắp bên trong chiếc đồng hồ bỏ túi. Đến năm 1923. chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được lắp bộ máy Automatic đã được khai sinh bởi John Harwood -một thợ đồng hồ lành nghề người Anh.

Cách nhận biết đồng hồ Quartz và Automatic qua thiết kế và công năng

Thiết kế

Đồng hồ Quartz hay đồng hồ Automatic đều được chăm chút về mẫu mã và mang vẻ đẹp cuốn hút khác biệt, phù hợp với gu và sở thích đa dạng của nhiều người.  

Đồng hồ Quartz

Với thiết kế ít phức tạp và cồng kềnh hơn đồng hồ Automatic, đồng hồ Quartz mang trong mình bộ máy nhỏ gọn, các chi tiết hay linh kiện cũng được tinh giản. Đồng hồ Quartz phụ thuộc nhiều vào thời gian cung cấp năng lượng của pin, chất lượng Pin, chủng loại pin. Khả năng chống nước cũng như độ bền của đồng hồ Quartz sẽ giảm đi sau mỗi lần thay pin. Và điều quan trọng nữa, nếu như pin đã cạn nhưng chưa kịp thay, axit từ pin sẽ rỉ ra và làm hỏng bộ máy đồng hồ Quartz. Sự chuyển động của các kim trong mặt đồng hồ Quartz sẽ theo nhịp điệu giật từng giây, khá là bắt mắt. 

Mặt sau của một chiếc đồng hồ máy Pin
Mặt sau của một chiếc đồng hồ máy Pin

Đồng hồ Quartz sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những người có vóc dáng trung bình nhỏ, ưa thích sự đơn giản và nhẹ nhàng.

Đồng hồ Automatic

Kiểu dáng đồng hồ Automatic dày hơn đồng hồ Quartz vì mang trong mình bộ máy đồng hồ khá phức tạp và nhiều chi tiết. Chính vì sự tinh tế của bộ máy vận hành, đồng hồ Automatic thường sẽ làm lộ bộ máy bên trong, tạo dựng nên phong cách riêng của mẫu đồng hồ này. Với những hàng đồng hồ lớn trên thế giới, các chi tiết về bộ máy đồng hồ luôn phức tạp và được chú trọng, đặc biệt hơn nữa chúng thường được chế tác từ những nguyên liệu cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ như vàng, kim cương, đá quý… Sự chuyển động của các kim trong mặt đồng hồ theo nhịp điệu rất mượt và xuyên suốt, tạo cảm giác êm đềm và đẹp mắt. 

Mặt sau của một chiếc đồng hồ máy Cơ
Mặt sau của một chiếc đồng hồ máy Cơ

Đồng hồ Automatic sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho người có vóc dáng to lớn hoặc cổ tay to. 

Độ chính xác

Đồng hồ Quartz

Theo lý thuyết, đồng hồ Quartz thông thường có độ sai số dao động khoảng +/- 0.5 giây/ngày, một chỉ số cực kì ấn tượng và được đánh giá cao hơn đồng hồ Automatic. Điều đó xuất phát từ sự dao động ổn định của thạch anh, là điểm sáng giúp mẫu đồng hồ Quartz có độ chính xác cao.

Đồng hồ Automatic

Đồng hồ máy Pin sẽ có độ chính xác nhỉnh hơn đồng hồ máy Cơ
Đồng hồ máy Pin sẽ có độ chính xác nhỉnh hơn đồng hồ máy Cơ

Độ sai số của đồng hồ Automatic dao động khoảng từ -10 đến +20 giây/ngày. Những chiếc đồng hồ Automatic hiện nay được các kỹ sư Thuỵ Sĩ cải tiến với độ chính xác đến tới từng phần trăm giây, loại trừ được tất cả các khả năng vật lý có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ Tourbillon. 

Khả năng chống nước

Đồng hồ Quartz

Khả năng chống nước của đồng hồ Quartz phụ thuộc vào phân khúc giá, thông thường với cùng giá trị thì khả năng chống nước của đồng hồ Quartz được đánh giá cao hơn so với đồng hồ cơ (Automatic). Với yếu điểm là phải thay pin của đồng hồ Quartz, điều đó làm giảm đi khả năng chống nước của nó sau mỗi lần thay. 

Đồng hồ Automatic

Một ưu thế lớn của đồng hồ Automatic là không phải thay pin trong quá trình sử dụng nên khả năng chống nước khá bền vững. Tuy nhiên, đối với loại đồng hồ nào cũng vậy, người đeo cần nắm rõ thông tin về khả năng chống nước của đồng hồ và tránh để bộ máy của nó tiếp xúc với nước trong thời gian quá dài. Mặc dù, đồng hồ Automatic tiện lợi hơn đồng hồ Quartz trong việc không cần pin thay thế nhưng nếu đánh giá khách quan, đồng hồ Quartz được nhận xét là có khả năng chống nước cao hơn đồng hồ Automatic trong cùng tầm giá.

Đồng hồ máy Pin có khả năng chống nước và chống sốc cao hơn so với đồng hồ máy Cơ
Đồng hồ máy Pin có khả năng chống nước và chống sốc cao hơn so với đồng hồ máy Cơ

Độ bền/khả năng chống sốc

Đồng hồ Quartz

Đồng hồ Quartz có cấu tạo máy móc nối liền một khối, bên cạnh đó một vòng nhựa chắc chắn còn được thiết kế bao bọc móc nối. Vì vận hành bằng bộ máy thạch anh nên đồng hồ Quartz không cần công đoạn bảo dưỡng định kì.

Đồng hồ Automatic

Đồng hồ Automatic được đánh giá là không bằng đồng hồ Quartz về khả năng chống sốc. Lý do nằm ở việc bộ máy Automatic có quá nhiều chi tiết nhỏ và phức tạp liên kết nhau, làm giảm đi khả năng chống sốc của nó. Vì thế, đồng hồ Automatic cần được bảo dưỡng định kì bằng cách lâu dầu cho tất cả chi tiết đồng hồ với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, cần được thực hiện tại các Trung tâm bảo hành & Đại lý chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Giá thành sản phẩm

 

Đồng hồ máy Cơ thường có giá thành cao hơn đồng hồ máy Pin
Đồng hồ máy Cơ thường có giá thành cao hơn đồng hồ máy Pin

Đồng hồ Quartz

Với túi tiền hạn chế thì đồng hồ Quartz là sự lựa chọn hợp lý vì giá thành rẻ hơn rất nhiều so với đồng hồ Automatic. 

Đồng hồ Automatic

Giá thành của một chiếc đồng hồ Automatic có thể gấp nhiều lần đồng hồ Quartz bởi những yếu tố sau đây:

  • Bộ máy đồng hồ Automatic rất phức tạp, kết hợp nhiều chi tiết cần sự gia công vô cùng tỉ mỉ.
  • Các chi tiết gia công trong bộ máy Automatic có thể lên đến vài trăm đơn vị.

Với người chơi đồng hồ nói chung và đam mê đồng hồ xa xỉ nói riêng, quyết định chi trả hay đánh giá một chiếc đồng hồ còn dựa vào gu thẩm mỹ cũng như giá trị tinh thần mà chiếc đồng hồ đó mang lại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về đồng hồ Pin (Quartz) và đồng hồ Cơ (Automatic) và lựa chọn được cho bản thân chiếc đồng hồ ưng ý nhất!