Đồng hồ đẹp phải đi kèm với sự thoải mái, và một chiếc đồng hồ hạng sang như Rolex luôn có thể giúp người đeo điều chỉnh được độ vừa vặn cho cổ tay nhờ vào cơ chế thêm bớt các mắt nối linh động. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước cắt mắt đồng hồ một cách chi tiết và dễ dàng nhất, nhằm giúp các tín đồ chơi Rolex sẽ có được kiến thức thay mắt dây khi sở hữu chiếc đồng hồ Rolex quý giá.

1. Hướng Dẫn Chi Tiết Cắt Mắt Đồng Hồ Rolex Từ Chuyên Gia

1.1 Xác Định Kích Thước Dây Mong Muốn Chính Xác Trước Khi Cắt

Bước đầu tiên rất quan trọng khi bạn phải xác định được kích thước dây đeo mà bạn mong muốn sau khi cắt mắt thành công. Bạn cần ướm thử chiếc đồng hồ lên cổ tay, sao cho dây đồng hồ lúc này ôm trọn lấy cổ tay một cách vừa vặn và thoải mái nhất.

Từ vị trí khoá đồng hồ của dây đeo, bạn cần xác định chính xác số lượng mắt đồng hồ cần loại bỏ. Nên chú ý độ dài của cả 2 bên dây để khi hoàn thành cắt mắt, mặt đồng hồ sẽ căn chỉnh được ở giữa cổ tay. Một lưu ý nữa là nên chọn số lượng mắt đồng hồ cắt ít hơn so với dự tính để phòng trường hợp tháo quá số mắt cần thiết.

1.2 Cần Chuẩn Bị Những Dụng Cụ Cần Thiết Khi Thực Hiện Cắt Mắt

Với những chiếc đồng hồ dây da hoặc dây cao su thường thấy ở Hublot và những chiếc đồng hồ Audemars Piguet, dây đeo sẽ được điều chỉnh đơn giản bằng cách đục lỗ ở vị trí bạn mong muốn.

Những chiếc đồng hồ Rolex thường có dây đeo kim loại và rộng hơn nhiều để khách hàng có thể điều chỉnh vừa vặn với cổ tay. Thường khi mua hàng, các nhân viên tại cửa hàng sẽ có đội kĩ thuật hỗ trợ quý khách hàng cắt mắt dây đồng hồ. Tuy nhiên, khách hàng cũng có thể chủ động điều chỉnh độ dài của dây đeo tại nhà với một số dụng cụ chuyên dụng.

Để quy trình cắt mắt diễn ra dễ dàng và thuận lợi, bạn nên chuẩn bị nơi tiến hành tháo lắp trên bề mặt phẳng. Bạn cần chuẩn bị các loại dụng cụ có tên dưới đây:

 • Kìm mũi nhọn
 • Tua vít
 • Khay đựng các chi tiết nhỏ
 • Bộ pin Pusher
 • Búa chuyên dụng cỡ nhỏ

1.3 Cần Chuẩn Bị Gì Cho Khu Vực Cắt Mắt Dây Đồng Hồ

Chọn một nơi có bề mặt phẳng, trải một tấm vải mỏng để xác định được khu vực thực hiện cắt mắt. Nơi tiến hành cần đảm bảo đủ ánh sáng cần thiết để việc cắt mắt diễn ra hiệu quả.

Trước khi bắt đầu tiến hành tháo lắp, bạn cần phải xác định loại chốt trên mắt xích là chốt tròn/dẹp hay chốt xoắn ốc, dây đeo là dây liền hay dây gấp khúc. Khi đã hoàn thành bước xác định loại chốt, bạn có thể thực hiện tháo lắp theo hướng dẫn sau đây. 

1.4 Cần Thực Hiện Những Bước Nào Để Cắt Mắt Đồng Hồ Rolex

Đồng hồ dây kim loại được chia làm 2 loại: Loại có chốt điều chỉnh được và loại có chốt cố định. Với đồng hồ chốt điều chỉnh được, bạn có thể dùng vật nhọn như tua vít để mở chốt, sau đó nới rộng chốt theo chiều mũi tên đến độ dài phù hợp là được.

Đối với trường hợp đồng hồ được thiết kế chốt cố định, bạn có thể tiến hành với các bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành đo chiều dài dây đeo phù hợp cho cổ tay của bạn

 • Ướm thử đồng hồ lên cổ tay
 • Chọn vị trí đeo mà bạn cảm thấy thoải mái
 • Đánh dấu các mắt xích thừa, nên tháo số mắt xích ở hai bên cho bằng nhau   để khi đeo lên tay, mặt số đồng hồ sẽ được định hình chính giữa cổ tay. 

           Bước 2: Tháo rời dây đeo đồng hồ

 • Một số dòng bạn có thể tháo chốt trực tiếp được nhưng một vài dòng khác cần phải tháo dây đeo trước
 • Xác định vị trí thanh lò xo bằng cách giữ khoá cài bên tay trái, bạn sẽ thấy thanh lò xo nằm cùng phía
 • Dùng thanh đẩy chốt để đẩy lò xo ra khỏi dây
 • Bước này, bạn cần phải thao tác từ từ và nhẹ nhàng vì các chi tiết lúc này rất nhỏ và khó thay thế.

  Bước 3: Xác định các mắt xích mà bạn sẽ tháo 

 • Tìm lại chính xác vị trí mắt cần tháo mà bạn đã đánh dấu 
 • Dùng tay đẩy chốt đồng hồ với khoảng cách 1-3mm
 • Dùng kìm để kéo chốt ra
 • Đặt chốt vào khay đựng một cách cẩn thận

Bước 4: Tháo chốt nối thứ 2 và loại bỏ từng mắt một

Tiếp tục tháo chốt thứ 2, đảm bảo trên khay có đủ hai chốt bảo vệ ( có trường hợp có thể có thêm hai ống sắt nhỏ)

Bước 5: Tiến hành lắp lại dây đồng hồ

Khi đã loại bỏ được lượng mắt xích cần thiết, bạn hãy lắp chốt vào vị trí. Lưu ý là hướng lắp chốt sẽ là chiều ngược lại so với lúc tháo.

Dùng búa gõ nhẹ để các chốt khớp được với ống sắt và móc gài nằm đúng vị trí ban đầu. Khi đã hoàn tất, đeo thử vào tay để kiểm tra độ vừa vặn của đồng hồ lúc này đã hợp lý chưa. 

2.Những Lưu Ý Khi Thực Hiện Cắt Mắt Đồng Hồ Rolex

Việc tháo lắp đồng hồ tại nhà cần sự cẩn thận và chỉn chu để có được một kết quả thành công nhất. Việc này có thể giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí và thời gian nhưng đồng thời cũng đòi hỏi một chút nỗ lực trong những lần tháo đầu. Dưới đây sẽ là một số lưu ý được tổng hợp lại nhằm giúp bạn tiến hành cắt mắt trơn tru và đạt kết quả tốt nhất

Khi đánh dấu cắt mắt, lưu ý nên đánh dầu phần tháo đi dư ra một chút. Vì với đồng hồ dây kim loại, bên nên đeo rộng và không quá bó sát để tránh bị hằn vết trên cổ tay. Đồng hồ quá bó sát cùng có thể làm giảm lưu thông máu và gây bí bách ở cổ tay từ đó có thể để lại mùi hôi khó chịu vào mùa hè.

 • Trong khi đang thao tác cắt mắt, sự va chạm có thể dễ làm xước các mắt bên cạnh. Bạn nên chú ý và cẩn thận để tránh trường hợp này xảy ra.
 • Kiểm tra lại liên kết dây khi hoàn thành cắt mắt, đảm bảo dây chắc chắn và không bị lỏng
 • Bảo quản các mắt nối thừa một cách kĩ càng để tiện sử dụng sau này hoặc cho những lúc bạn muốn đổi hay bán lại đồng hồ. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách cắt mắt đồng hồ Rolex tại nhà một cách hiệu quả nhất. Nếu cần được hướng dẫn trực tiếp hay giải đáp thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với Empire Luxury qua Hotline 0828 136 136 hoặc đến cửa hàng địa chỉ số 03-05 Pasteur, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.