Với Slogan “Xuyên qua các múi giờ” Rolex GMT-Master II ngày nay trở nên đẳng cấp hơn khi vượt qua hàng thập kỷ để trở thành chiếc đồng hồ có bề dày lịch sử và phát triển mang đầy dấu ấn. Cải tiến và phát triển là điều tất yếu nhưng Rolex GMT-Master II luôn giữ vững được giá trị cốt lõi của bản thân mình và cũng chính vì điều này đã giúp cho mỗi Khách Hàng sở hữu Rolex GMT-Master II luôn luôn tự hào rằng mình đang sở hữu một phiên bản trường tồn giá trị vượt thời gian.

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex GMT-Master II Vào Những Năm 1950

Bắt đầu từ năm 1954, thời điểm lịch sử khi hãng hàng không Pan Am Pacific bắt đầu tiếp cận và mở lời mời hợp tác cùng thương hiệu đồng hồ xa xỉ Rolex để đưa ra một thiết kế đồng hồ sở hữu nhiều múi giờ phù hợp với đặc thù công việc bận rộn và phải di chuyển đến nhiều quốc gia trên thế giới của Phi Công – đặc biệt là dành cho phi công của Pan Am Pacific.

Để đáp lại lời mới đó và đáp ứng được nhu cầu đặc biệt của Hãng Hàng Không, Rolex chính thức chiếc Rolex Ref. 6542 đầu tiên mang vỏ thép Oyster cổ điển, đường kính 38mm và đặc trưng thêm một kim giây GMT và được trang bị vành bezel xoay cùng thang đo theo tỷ lệ 24 giờ. Ngoài ra, đây cũng là một trong những chiếc đồng hồ thể thao đầu tiên của Rolex với những tiêu chuẩn cho tương lai gần. Giống như những chiếc đồng hồ ngày nay, vỏ ref. 6542 về cơ bản là thiết kế ba mảnh.

Rolex GMT Master-II

Chiếc đồng hồ này cũng có hai đổi mới quan trọng: ống kính phóng đại cửa sổ ngày Cyclops và sự phức tạp của múi giờ kép. Với sự thiết lập múi giờ kép, chiếc đồng hồ này cho phép các phi công thương mại hay những người đi du lịch nhiều nơi trên các lục địa khác nhau có thể theo dõi thời gian của hai địa điểm bất kỳ, chỉ bằng cách xoay vành bezel theo thời gian tương ứng so với kim GMT 24 giờ.

Bên cạnh đó, vành bezel của ref. 6542 cũng được thiết kế với hai màu xanh – đỏ như một cách để phân biệt nhanh ngày – đêm và cũng là gam màu đặc trưng của công ty Pan Am Airlines, nửa màu xanh lam thể hiện giờ đêm (18:00 đến 06:00) và nửa đỏ, giờ trong ngày (06:00 đến 18:00). Tuy vậy, sự kết hợp giữa sắc xanh và đỏ này gợi nhớ đến cách phối màu trên những lon nước ngọt Pepsi của thương hiệu đồng hồ coca-cola nổi tiếng, và vì vậy mà chiếc đồng hồ GMT của Rolex này lại được gọi với cái tên “Pepsi”.

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex GMT-Master II Vào Những Năm 1960

5 năm sau công bố, năm 1959 Rolex GMT-Master II cho ra đời mã số thứ 2, Rolex ref. 1675. Khơi nguồn Rolex ref. 1675 được sử dụng bộ máy Calibre 1565 và sau đó lại tiếp tục được cải thiện bằng bộ máy Calibre 1575 vào năm 1964. Song song đó, điểm cải thiện đáng trông thấy nhất chính là bộ phận bảo vệ núm, chỉnh giờ và mặt số đã được mở rộng 2mm trở thành mặt số tiêu chuẩn 40mm phù hợp với cổ tay của đại đa số đàn ông trên thế giới, đặc biệt là phi công.

Rolex GMT Master-II

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex Master-II Vào Những Năm 1970

Vào đầu những năm 1970, có hai sự bổ sung đáng chú ý vào dòng GMT-Master. Đầu tiên là sự ra đời của chiếc GMT-Master 1675/4 được làm bằng Thép và Vàng Vàng. Thiết kế này có sẵn trong hai phiên bản, một mặt số màu nâu với vành bezel được thiết kế với hai màu là nâu và vàng, một có mặt số màu đen và vành bezel cũng có màu đen. Cả hai chiếc đồng hồ đều có sẵn trên vòng đeo tay hai tông màu Jubilee hoặc Oyster. Sự bổ sung thứ hai vào đầu những năm 70 cho dòng GMT-Master là thiết kế bằng thép và được xuất hiện hoàn toàn với mặt số và vành bezel màu đen.

Rolex GMT Master-II

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex GMT-Master II Vào Những Năm 1980

Một kỷ nguyên mới được mở ra và cũng chính vào thời điểm này Rolex chính thức bước vào thời kỳ chuyển tiếp. Năm 1983, Rolex GMT Master chính thức được đổi tên thành Rolex GMT-Master II với mã ref. mới là 16760 cùng với sự xuất hiện lần đầu tiên của mặt số tinh thể Sapphire. Sự đổi mới lớn và lý do cho việc bổ sung chữ “II” trong tên là một kim 24h cài đặt độc lập mới (một tính năng thiết lập nhanh). Đây là một bước phát triển lớn trong dòng và làm cho đồng hồ linh hoạt hơn rất nhiều và có thể theo dõi ba múi giờ.

Rolex GMT Master-II

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex GMT Master-II Vào Những Năm 1990

Vào năm 1989, Rolex đã cập nhật dòng GMT-Master II với mã ref. 16710. Chiếc đồng hồ này có bộ máy mới Calibre 3185. Sự khác biệt đáng chú ý nhất với mô hình cập nhật là vỏ mỏng hơn. Sự thay đổi này trong cấu hình của đồng hồ đã được đón nhận nồng nhiệt bởi Khách Hàng, khi nhiều Khách Hàng trung thành với Rolex đánh giá độ dày của vỏ phiên bản cũ là quá nhiều và kém thẩm mỹ. Chiếc đồng hồ này đã thành công rực rỡ và vẫn nằm trong danh sách của thương hiệu trong 18 năm cho đến năm 2007.

Rolex GMT Master-II

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex GMT Master-II Vào Những Năm 2000

Trải dài lịch sử hơn 50 năm phát hành và phát triển, tại Baseworld 2012, Rolex GMT Master-II mang tên Batman được công bố với sự kết hợp giữa màu đen và màu xanh lam bằng thép với mặt kính Cerachrom.

Năm 2018, thừa thắng xông lên với thiết kế Rolex GMT Master-II Pepsi cùng vành bezel Pepsi Cerachrom lần đầu tiên ra mắt trên chiếc 126710BLRO bằng thép.

Tiếp tục xuất hiện tại Baseworld 2019, Rolex GMT Master-II “Batman” 126710BLNR được công bố trước công chúng với vành bezel cerachrom hai màu xanh – đen, đánh dấu sau 6 năm Rolex tung ra vành bezel cerachrom hai màu đầu tiên.

Rolex GMT Master II “Batman" Sở Hữu Vành Gốm Cerachrom Xanh & Đen Nổi Tiếng
Rolex GMT Master II “Batman” Sở Hữu Vành Gốm Cerachrom Xanh & Đen Nổi Tiếng

“Xuyên qua mọi múi giờ” Rolex GMT Master-II ngày nay không còn là một chiếc đồng hồ chỉ dành cho Phi Công thông thường mà trở thành một chiếc đồng hồ mang đầy sự phong độ và đẳng cấp!