Rolex Datejust cái tên chứng nhân lịch sử của ngành đồng hồ xa xỉ thế giới. Chính thức bước vào ngành công nghiệp đồng hồ vào năm 1945, cái tên Oyster Perpetual Datejust trở thành một thiết kế vĩ đại của thương hiệu Rolex nói riêng và đem lại những thành công vang dội cho ngành công nghiệp đồng hồ xa xỉ nói riêng.

Với tư duy sáng tạo của những nhà thiết kế vĩ đại, Rolex Datejust ngày càng được hoàn thiện và càng trường tồn theo thời gian. Nếu nói thời trang là một vòng lặp thì Rolex Datejust chính là một minh chứng cho thấy chưa bao giờ phải chạy theo vòng lặp thời trang mà tự chính mình tạo nên một biểu tưởng thời trang xuyên suốt nhiều thập kỷ. Dưới đây sẽ là đôi phần giới thiệu Rolex Datejust về lịch sử hình thành qua nhiều năm của bộ sưu tập.

Lịch Sử Của Đồng Hồ Rolex Datejust năm 1945

Chiếc Rolex Datejust đầu tiên xuất hiện trên thị trường số 4467 vào năm 1945 với xuất phát là một chiếc đồng hồ đeo tay với thiết kế đơn giản và thanh lịch. Đây chính là thời điểm đầu tiên Rolex giới thiệu Rolex Datejust. Chỉ vỏn vẹn duy nhất 3 bộ kim: giờ, phút, giây và hoạt động dựa trên một cơ chế lò xo cơ bản nhưng chính những điều tưởng chừng như đơn giản ấy lại chính là hình thức và chủ trương của Rolex Datejust phát triển trong nhiều thập kỷ qua. Đến năm 1947, chỉ vỏn vẹn sau 2 năm ra mắt, Rolex Datejust đã trở thành một cơn sốt trong giới đồng hồ xa xỉ khi được đón nhận nồng nhiệt bởi giới tinh hoa, thượng lưu tại Châu Âu.

Giới Thiệu Về Lịch Sử Của Đồng Hồ Rolex Datejust

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex Datejust năm 1950

Khởi nguồn lịch sử đồng hồ Rolex Datejust được hoạt động bởi bộ máy Calibre 710 và sau đó được chính Rolex cải tạo lại bộ máy mới vào năm 1950 với bộ máy Calibre 730 hoạt động bởi 17 chân kính. Các nhà đam mê sưu tập đồ xa xỉ Vintage đề nghị mức giá rất cao cho những mẫu đồng hồ đời đầu của Rolex Datejust nhưng họ cũng đánh giá bộ máy của Rolex Datejust thời điểm này là một nỗi ám ảnh bởi nó rất khó để có thể được sửa chữa vì phụ kiện thay thế hầu như không còn được có mặt trên thị trường. Chính thức xuất hiện vào năm 1954, kính Cyclos – lớp kính phóng đại ngày đặc trưng và vành Bezel kiểu dáng đồng xu của Rolex Datejust cũng trở thành một biểu tượng “khó quên” đối với Người Dùng.

Giới Thiệu Về Lịch Sử Của Đồng Hồ Rolex Datejust

Lịch Sử Đồng Hồ Datejust vào năm 1960

Vào năm 1962, 16 công ty nhà sản xuất Thụy Sĩ cùng tập hợp lại với nhau tại Neuchâtel để sản xuất bộ máy Quartz đầu tiên, Beta 21. Đây là lần đầu tiên hãng giới thiệu Rolex Datejust với với bộ máy Quartz. Mặc dù Rolex không tham gia, nhưng nhà sản xuất này đã cải tiến và cho ra đời bộ máy OysterQuartz. Chiếc Rolex Datejust OysterQuartz ref. 17000 được giới thiệu trong catalog của hãng vào năm 1977, nhưng rất tiếc đây lại mẫu đồng hồ không đem đến sự thành công như mong muốn.

Giới Thiệu Về Lịch Sử Của Đồng Hồ Rolex Datejust

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex Datejust năm 1970

Từ khoảng thời gian 1970 – 1980, thiết kế Rolex Oyster Datejust được sản xuất bằng thép hoặc vỏ thép và vành bezel vàng trắng đi kèm dây đeo Jubilee hoặc dây Oyster vẫn là những chiếc được săn đón nhất. Vào thời điểm này, Rolex Datejust bắt đầu có bộ nhận diện ngày càng cao khi hình dáng vỏ khung ngày càng trở nên nam tính song song đó các bộ hiển thị mặt số, bộ kim, kính Cyclops vẫn được giữ nguyên dáng vẻ. Hơn nữa, dây đeo Jubilee và dây đeo Oyster cũng đương nhiên trở thành một thiết kế thách thức thời gian về cả mặt thẩm mỹ lẫn độ bền bỉ. Lần giới thiệu Rolex Datejust này vô cùng mang lại thành công cho thương hiệu.

Giới Thiệu Về Lịch Sử Của Đồng Hồ Rolex Datejust

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex Datejust từ năm 2000

Từ năm 2000, hãng đã giới thiệu Rolex Dateust với vành bezel được đánh bóng và làm dẹt để thay thế cho vành bezel chia khía. Kích thước cũng là một vấn đề tồn đọng trong nhiều năm, từ việc giới thiệu mẫu Datejust II với đường kính từ 36mm lên 41 mm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Rolex Datejust 41 được giới thiệu tại Baselworld 2016 được xem là bước đột phá của Rolex khi áp dụng thành công cơ cấu chuyển động mới Calibre 3235. Điểm đáng ghi nhận ở Rolex Datejust 41 chính là mặt kính sapphire đã được làm mỏng đi đáng kể, khiến mặt số của chiếc đồng hồ này lớn hơn khi nhìn ở góc nghiêng. Một điểm đáng chú ý nữa là sự trở lại của dây đeo Jubilee – loại dây đã gắn liền với sự ra đời của dòng đồng Datejust năm 1945.

Về tính năng, nhờ cơ cấu chuyển động mới Calibre 3235 cho Rolex Datejust 41 thời gian dự trữ năng lượng tới 70 giờ. Điều này là kết quả của quá trình tối ưu hóa hệ thống bánh răng của Thụy Sĩ. Bên cạnh đó, Đồng hồ Rolex Datejust chính hãng còn bổ sung một nghiên cứu độc quyền cho Calibre 3235, đó là hợp chất bôi trơn mang hiệu suất cao trong quá trình sử dụng. Không chỉ khiến chiếc đồng hồ hoạt động ổn định theo thời gian, mà tuổi thọ máy cũng được nâng cao đáng kể. Ngoài những yếu tố mới đó, đương nhiên Calibre 3235 còn sở hữu những nghiên cứu độc quyền khác của Rolex như Parachrom (chống từ trường) hay cơ chế giảm sốc Paraflex hiệu suất cao. Việc hoàn thiện cũng được cải thiện với những chi tiết cơ khí từ đá quý như kim cương, khiến cho bộ máy này trở nên đẹp mắt và đẳng cấp hơn.

Rolex Datejust 41 126334-0002 Mặt Số Xanh
Rolex Datejust 41 126334-0002 Mặt Số Xanh

Từ khi giới thiệu Rolex Datejust, lịch sử của thương hiệu Rolex xuyên suốt nhiều thập kỷ vẫn luôn mang lại cho Người Dùng và Các Chuyên Gia nhiều sự tò mò lẫn hâm mộ. Giữ vững được vị thế và kể cả thiết kế, sự đồng nhất này chính là một trong những sức mạnh giúp Rolex Datejust trở thành một biểu tượng của thời gian. Giá trị trải dài theo lịch sử, qua mỗi năm giá trị của một chiếc Rolex Datejust dường như trở nên tăng trưởng hơn. Sự cổ điển và đôi khi truyền thống, cũ kỹ lại là một vẻ đẹp mà thời gian có thể đem lại cho Rolex nói chung và Rolex Datejust nói riêng.