Chiếc đồng hồ Patek Philippe Ref.96 Quantieme Lune từng thuộc về Phổ Nghi – vị Hoàng Đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh vừa được ấn định với mức giá 6,2 triệu USD vào ngày 23/05 tại phiên đấu giá của Phillips được tổ chức tại Hong Kong. 

Chiếc đồng hồ 𝐏𝐚𝐭𝐞𝐤 𝐏𝐡𝐢𝐥𝐢𝐩𝐩𝐞 𝐑𝐞𝐟.𝟗𝟔 𝐐𝐮𝐚𝐧𝐭𝐢𝐞𝐦𝐞 𝐋𝐮𝐧𝐞 từng thuộc về Phổ Nghi - vị Hoàng Đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh vừa được ấn định với mức giá 6,2 triệu USD vào ngày 23/05 tại phiên đấu giá của Phillips được tổ chức tại Hong Kong.

Báu vật Ref.96 đến từ vị vua cuối cùng của Trung Hoa Đại Lục đã lập ba kỷ lục trong lần đấu giá này – mức đấu giá cao nhất cho phiên bản Patek Philippe Ref.96 Quantieme Lune từng được bán, xác lập kỷ lục cho một chiếc đồng hồ đeo tay thuộc sở hữu của một Hoàng đế được bán đấu giá và là lô đấu giá có giá trị nhất từng được bán bởi Phillips tại thị trường Châu Á.

Buổi đấu giá cho chiếc đồng hồ của vua Phổ Nghi vừa qua quy tụ người tham gia đến từ 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, tất cả đều dành sự quan tâm đặc biệt cho báu vật thế giới này.

Chiếc đồng hồ Patek Philippe Ref.96 Quantieme Lune (viết tắt: Ref 96) đã gắn bó với vua Phổ Nghi trong 5 năm ông bị Hồng quân Liên Xô bắt và giam giữ trong trại tù binh chiến tranh ở Siberia. Trong thời gian này, vua Phổ Nghi và Georgy Permyakov – phiên dịch viên tiếng Nga của ông đã trở thành bạn thân của nhau. Sau khi vị vua được Liên Xô bàn giao cho Trung Quốc vào năm 1950, theo lời cháu trai của vị Hoàng đế thì lúc đó vua Phổ Nghi đã tặng Permyakov chiếc Ref 96 và một số vật dụng cá nhân khác, bao gồm một bản sao của Luận ngữ của Khổng Tử, một cuốn sổ chứa những suy nghĩ của Hoàng đế, và quạt giấy đỏ. Chiếc quạt được khắc một bài thơ do Hoàng đế viết cho Permyakov về tình bạn của họ trong những năm khó khăn chốn ngục tù.