Bộ sưu tập cá nhân của Vua Phổ Nghi, cụ thể là chiếc đồng hồ Patek Philippe, sẽ được ra mắt công chúng tại một sự kiện do Phillips tổ chức từ ngày 18 đến 31 tháng 3 tại Hồng Kông. Chiếc đồng hồ sau đó sẽ được trưng bày tại New York, Singapore, London, Đài Bắc và Geneva trước khi được bán đấu giá vào cuối năm.

Chiếc Đồng Hồ Patek Philippe Ref.96 Quantieme Lune Của Vị Vua Cuối Cùng Triều Đại Nhà Thanh Sắp Được Đấu Giá Vào Cuối Năm 2023 Bởi Phillips
Chiếc Đồng Hồ Patek Philippe Ref.96 Quantieme Lune Của Vị Vua Cuối Cùng Triều Đại Nhà Thanh Sắp Được Đấu Giá Vào Cuối Năm 2023 Bởi Phillips

Chiếc đồng hồ Patek Philippe Ref.96 Quantieme Lune (viết tắt: Ref 96) đã gắn bó với vua Phổ Nghi trong 5 năm ông bị Hồng quân Liên Xô bắt và giam giữ trong trại tù binh chiến tranh ở Siberia. Trong thời gian này, vua Phổ Nghi và Georgy Permyakov – phiên dịch viên tiếng Nga của ông đã trở thành bạn thân của nhau. Sau khi vị vua được Liên Xô bàn giao cho Trung Quốc vào năm 1950, theo lời cháu trai của vị Hoàng đế thì lúc đó vua Phổ Nghi đã tặng Permyakov chiếc Ref 96 và một số vật dụng cá nhân khác, bao gồm một bản sao của Luận ngữ của Khổng Tử, một cuốn sổ chứa những suy nghĩ của Hoàng đế, và quạt giấy đỏ. Chiếc quạt được khắc một bài thơ do Hoàng đế viết cho Permyakov về tình bạn của họ trong những năm khó khăn chốn ngục tù.

Patek Philippe Ref.96 Quantieme Lune
Patek Philippe Ref.96 Quantieme Lune

Vài năm trước, gia đình Permyakov đã bán chiếc đồng hồ cho một nhà sưu tập châu Âu giấu tên, người này sẽ đem chúng ra đấu giá kỉ vật của vị vua nổi tiếng vào khoảng thời gian sắp đến. Aurel Bacs – nhà đấu giá và tư vấn đồng hồ cho nhà đấu giá Phillips – và nhân viên của ông đã dành ba năm nghiên cứu về chiếc đồng hồ và lịch sử của nó để đảm bảo tính xác thực của vật phẩm này. Ông cho biết thêm rằng thiết kế này rất hiếm và được săn lùng trên thị trường. Ra mắt vào năm 1937, chiếc đồng hồ sở hữu tính năng lịch tuần trăng và ba chức năng: hai cửa sổ hiển thị ngày và tháng, và một kim dài ở giữa hiển thị ngày. Vào những năm 1930, khi Patek Philippe chế tạo Ref 96, việc thu nhỏ các bộ phận để phù hợp với các chức năng phức tạp vào vỏ đồng hồ mỏng là một điều mới lạ mà chỉ những thợ thủ công lành nghề mới có thể thực hiện được.

“Đó là một trong những chiếc đồng hồ đắt nhất của thương hiệu được sản xuất vào thời điểm đó. Thiết kế có vỏ và bộ chuyển động bằng bạch kim được thiết kế bởi Victorin Piguet. Patek Philippe sau đó đã cải tiến bộ máy và hoàn thiện chiếc đồng hồ. Bacs Bloomberg cho biết, chiếc đồng hồ này có từ năm 1937. Trong số tám mẫu Ref.96, chỉ có ba mẫu tồn tại với mặt số màu bạc đặc biệt và vạch chỉ giờ tráng men,” Bacs Bloomberg cho biết.

Aurel Bacs đã tư vấn cho nhiều cuộc đấu giá nổi tiếng, bao gồm chiếc đồng hồ đắt nhất của Patek Philippe, Grandmaster Chime, được bán với giá 31 triệu USD vào năm 2019. Bộ sưu tập trang sức huyền thoại của Elizabeth Taylor đã được bán với giá gấp 5 lần giá ban đầu tại Christie’s.

Tiểu Sử Của Vua Phổ Nghi 

Vua Phổ Nghi của Trung Quốc (1906-1967), Hoàng đế bù nhìn của Nhật Bản ở Mãn Châu Quốc (1932-1945), trong đồ quân phục khoảng năm 1935.
Vua Phổ Nghi của Trung Quốc (1906-1967), Hoàng đế bù nhìn của Nhật Bản ở Mãn Châu Quốc (1932-1945), trong đồ quân phục khoảng năm 1935.

Phổ Nghi (Puyi) sinh năm 1905 và lên ngôi nhà Thanh khi mới 3 tuổi. Khi Trung Hoa Dân Quốc được thành lập vào năm 1912, Phổ Nghi buộc phải thoái vị, nhưng theo các điều khoản ưu tiên mà hoàng gia nhà Thanh đã ký với chính phủ Quốc dân đảng, ông không phải từ bỏ tước hiệu hoàng gia và tiếp tục sống ở Tử Cấm Thành (Trung Quốc).

Sau khi bị trục xuất khỏi cung điện, ông được người Nhật phong làm người đứng đầu nhà nước bù nhìn Mãn Châu. Khi Nhật Bản đầu hàng vào năm 1945, Phổ Nghi bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ. Năm 1950 Phổ Nghi được Liên Xô trao trả cho Trung Quốc và được ân xá vào tháng 12 năm 1959. Ông mất tại Bắc Kinh năm 1967.