Những chiếc đồng hồ lặn của Rolex sở hữu cơ chế đặc biệt có thể chống nước ở độ sâu lên đến hàng trăm thậm chí hàng ngàn mét. Chiếc đồng hồ lặn Submariner là một trong những phát minh nổi tiếng, đi đầu trong ngành chế tác đồng hồ hỗ trợ các thợ lặn chuyên nghiệp trong hành trình khám phá đáy đại dương. 

Công Dụng Của Vành Bezel Trên Chiếc Đồng Hồ Lặn Rolex Submariner

Rolex bắt đầu cho ra mắt những phiên bản đồng hồ lặn Submariner vào năm 1954. Theo đó, những chiếc đồng hồ đời đầu được trang bị vành bezel làm bằng nhôm anod, chia đều thành 60 phút và dấu chỉ phút hình mũi tên ở vị trí 12 giờ, đồng thời có thể xoay bằng được cả 2 chiều. Thiết kế rãnh cưa ở vành bezel trên chiếc Submariner giúp làm tăng độ bám, giúp người dùng dễ sử dụng khi đang ở dưới nước. 

Trong những năm cuối thập niên 70, và đầu thập niên 80, chiếc đồng hồ Submariner đã được cải tiến trong việc bổ sung mặt kính Sapphire, chất liệu vành đổi thành gốm Ceramic, khả năng kháng nước tăng lên đến 1000 feet và đáng chú ý nhất chính là vành bezel xoay 1 chiều. Vành bezel 1 chiều là một phát minh cực kỳ quan trọng khi chỉ cho phép thời gian tiến về phía trước, giống như một chỉ báo an toàn cho các thợ lặn trong quá trình lặn sâu dưới biển. Thời gian lặn của những sẽ chỉ ngắn bớt khi bị va đập hay di chuyển dưới nước, thay vì báo dài hơn so với thiết kế hai chiều trước đi, điều đó giúp các thợ lặn có thể tính toán được lượng oxi cần thiết cho thời gian lặn còn lại của mình. 

Cách Sử Dụng Vành Bezel Của Đồng Hồ Lặn Rolex Submariner

Đếm Thời Gian Trôi Qua

Bước 1: Trước khi lặn hay bắt đầu tính giờ, xoay vành ngược chiều kim đồng hồ sao cho điểm đánh dấu O màu trắng trên bezel trùng với vị trí của kim phút.

Bước 2: Sau khi kết thúc lặn hay đo giờ, xem vị trí kim phút ứng với số bao nhiêu trên vành bezel thì đó chính là số phút lặn.

Đếm Ngược Thời Gian

Khi sử dụng tính năng đếm ngược, cần ghi nhớ quy tắc đếm ngược để điều chỉnh vành bezel cho chính xác. Luôn lấy 60 trừ cho chỉ số trên vành bezel trùng với kim phút để có thời gian đếm ngược. Ví dụ chỉ số trên vành bezel là 45 thì thời gian đếm ngược là 15 phút, chỉ số 50 thì thời gian đếm ngược là 5 phút,..

Bước 1: Trước khi bắt đầu đếm ngược, xoay vành ngược chiều kim đồng hồ sao cho điểm đánh dấu O màu trắng trên bezel trùng với vị trí của kim phút. Ghi nhớ công thức đếm ngược, nếu lặn 10 phút thì phải xoay chỉ số 50 trên vành bezel đến vị trí của kim phút. 

Bước 2: Đến khi kim phút chạy đến điểm đánh dấu O trên vành bezel có nghĩa là đã đủ thời gian đếm ngược. 

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Đồng Hồ Lặn Rolex Submariner

  • Luôn thao tác kiểm tra xem núm vặn hoặc nắp lưng đã được đóng kín cẩn thận trước khi lặn
  • Bắt đầu đo thời gian từ lúc chỉnh chỉ số trên vành bezel đúng với kim phút của đồng hồ để đo thời gian được chuẩn xác nhất
  • Theo dõi chỉ số chống nước của đồng hồ để điều chỉnh độ sâu lặn một cách hợp lý
  • Cho đồng hồ tiếp xúc với ánh sáng mạnh 30 phút để sạc đầy các cọc số phản quang của đồng hồ