Để tiếp nối sự thành công của Bộ Sưu Tập Code 11.59, Audemars Piguet mới đây đã giới thiệu một chế tác hoàn toàn mới – Code 11.59 Starwheel Ref.15212 đánh dấu sự trở lại sau gần hai thập kỷ của một trong những tính năng phức tạp bậc nhất trong sản xuất đồng hồ là Wandering Hours – đây được xem là một trong những kĩ thuật quan trọng đối với các nghệ nhân đồng hồ lành nghề Le Brauss. 

Wandering Hours – Cơ Chế Độc Đáo Của Ngành Chế Tác Đồng Hồ

Audemars Piguet Bổ Sung Vào Bộ Sưu Tập Code 11.59 Chiếc Đồng Hồ Lấy Cảm Hứng Thiên Văn Audemars Piguet Starwheel

 

Cơ chế Wandering Hours là một chức năng phức tạp và hiếm gặp nhưng vẫn được tìm thấy trên những chiếc đồng hồ ngày nay, từ các thương hiệu nhỏ có giá hàng nghìn USD cho đến những thương hiệu bậc thầy như Urwerk và Vacheron Constantin. Nhưng để nói về sự đặc biệt, những phiên bản Wandering Hours đến từ Audemars Piguet dường như chiếm lợi thế với giá trị lịch sử mà thương hiệu nắm giữ qua những chế tác của hãng. 

Được phát minh vào giữa thế kỷ 17 để tránh tiếng tích tắc của đồng hồ, Wandering Hours ban đầu được tìm thấy ở những chiếc đồng hồ bỏ túi, nhưng sau đó dần bị lượt bỏ khi tính năng kim nhảy giờ trở nên quá thịnh hành. Mãi đến khi thương hiệu Audemars Piguet mang Wandering Hours trở lại với phiên bản “Star Wheel” ref. 25720 vào năm 1991, đây chính là một cột mốc lịch sử khi lần đầu tiên cơ chế này được mang vào đồng hồ đeo tay, một chiếc đồng hồ quan trọng được cho là đã truyền cảm hứng cho cả một thế hệ thợ đồng hồ, bao gồm cả thương hiệu Urwerk.

Audemars Piguet sản xuất khoảng 30 mẫu đồng hồ Wandering Hours khi ra mắt, bao gồm cả những tính năng ấn tượng có chức năng lặp lại giờ và phút trong cùng một vỏ. Nhưng sau đó, hãng đồng hồ đã quyết định ngưng sản xuất bộ máy phức tạp này vào năm 2003, và im hơi lặng tiếng trong hai thập kỷ. Sự trở lại bất ngờ của Code 11.59 Starwheel Ref.15212 càng làm xôn xao giới mộ điệu và một lần nữa mang Wandering Hours trở lại xu hướng.

Audemars Piguet Bổ Sung Vào Bộ Sưu Tập Code 11.59 Chiếc Đồng Hồ Lấy Cảm Hứng Thiên Văn Audemars Piguet Starwheel

Tính năng Wandering Hours là gì mà được các thợ đồng hồ đánh giá cao đến như vậy? Mặc dù có vẻ ngoài kỳ lạ, nhưng tính năng này được sáng tạo để cải thiện mức độ dễ đọc. Một băng chuyền mang các đĩa ba giờ và xoay chúng quanh mặt số, để mỗi đĩa lần lượt chỉ vào thang phút hình quạt ở vị trí 12 giờ. Nói cách khác, các chữ số giờ di chuyển dọc theo thang phút khi thời gian trôi qua và vì giờ và phút thực tế nằm cạnh nhau nên việc xem giờ rất dễ dàng (mặc dù có thể mất một chút thời gian để làm quen). Tuy nhiên, giờ lang thang không phải là giờ nhảy vì mỗi đĩa quay dần dần để hiển thị giờ. Nó giống như một phiên bản rút gọn của màn hình hiển thị giờ nhảy kỹ thuật số, nhưng là một phiên bản thanh lịch và quyến rũ một cách lặng lẽ nhờ chuyển động quay vòng.

Phiên Bản Audemars Piguet Code 11.59 Starwheel Ref.15212 Với Cảm Hứng Thiên Văn

Chiếc đồng hồ Audemars Piguet Code 11.59 Starwheel Ref.15212 mới có vỏ hai tông màu nổi bật bằng vàng trắng và gốm đen, đồng thời có các đĩa giờ màu đen trên mặt số bằng kính aventurine màu xanh lam. Nó rất khác so với “Star Wheel” nguyên bản của những năm 1990 và rất hiện đại. 

Audemars Piguet Bổ Sung Vào Bộ Sưu Tập Code 11.59 Chiếc Đồng Hồ Lấy Cảm Hứng Thiên Văn Audemars Piguet Starwheel

Bên trong chiếc đồng hồ là bộ máy Calibre 4310. Về cơ bản thì bộ chuyển động mới có thể xem là một nâng cấp từ bộ máy Calibre 4309 với tính năng Wandering Hours bổ sung ở mặt quay số. Đáng chú ý, bộ chuyển động này vẫn giữ được mức dự trữ năng lượng ấn tượng trong 70 giờ mặc dù được trang bị rất nhiều đĩa tiêu thụ năng lượng một cách đáng kể. Sự hoàn thiện của mô-đun rất đáng chú ý với các bộ phận bằng thép có vân dọc ở trên và hai bên là các góc vát tròn, được đánh bóng. Tuy nhiên, mặt sau được hoàn thiện một cách công nghiệp nhưng chính xác, như thường lệ đối với một chuyển động AP không phải là bộ xương hoặc độ phức tạp cao.

Với mức giá bán lẻ 57,900 USD, Starwheel nằm trong tầm khoảng ngân sách của những chiếc đồng hồ sở hữu tính năng phức tạp tương tự từ các thương hiệu cao cấp khác. Giờ đây, những người đam mê tính năng Wandering Hours sẽ có thêm một lựa chọn khác để cân nhắc.

Audemars Piguet Bổ Sung Vào Bộ Sưu Tập Code 11.59 Chiếc Đồng Hồ Lấy Cảm Hứng Thiên Văn Audemars Piguet Starwheel

Thông số kỹ thuật

Audemars Piguet Code 11.59 Starwheel Ref.15212 41mm

Bộ Chuyển Động: Calibre 4310; Dự trữ năng lượng 70 giờ

Chức năng: Wandering Hours, Phút và Giây

Vỏ: 40 x 10,7mm; Vàng trắng 18k và gốm đen; chống nước đến 30m

Dây đeo: Dây đeo cao su màu đen với khóa chốt bằng vàng trắng

Giá: 57,900 USD